Home Phụ tùng xe máy Cách thay sên cam xe máy cho người mới

Cách thay sên cam xe máy cho người mới

Sau đây, phukienxemay.com.vn sẽ bật mí cho bạn cách thay sên cam xe máy cho người mới đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện

by Phượng
cach-thay-sen-cam-xe-may-cho-nguoi-moi

Sên cam xe máy đóng vai trò quan trọng có nhiệm vụ đồng bộ quá trình hoạt động của trục cam truyền lực giúp xe máy vận hành một cách mượt mà và êm ái hơn. Sau một thời gian sử dụng, sên cam xe máy bị mài mòn và cần được thay mới.

Vậy cách thay sên cam xe máy có khó hay không? Trong bài viết sau, phukienxemay.com.vn sẽ bật mí cho bạn cách thay sên cam xe máy đơn giản cho người mới cũng như các vấn đề khác liên quan đến sên cam xe máy hữu ích dành cho bạn.

Cách thay sên cam xe máy cho người mới.

Cách thay sên cam xe máy cho người mới.

Bộ phận sên cam xe máy là gì?

Sên cam (xích cam) đều là cách gọi chung của bộ phận truyền động của trục cam. Đây được xem là bộ phận đặc biệt quan trọng trong cơ cấu phân phối khí, chuyên dùng cho động cơ 4 thì được sử dụng phổ biến cho xe gắn máy.

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại sên cam bao gồm sên cam đơnsên cam kép. Sên cam đơn được cho xe máy số và sên cam kép sử dụng cho xe ga. Mỗi loại xe khác nhau sở hữu sên cam có thông số khác nhau, vì vậy bộ phận này không thể dùng chung cho các loại xe.

Bộ phận sên cam xe máy là gì?

Bộ phận sên cam xe máy là gì?

Dấu hiệu nhận biết sên cam xe máy đang gặp vấn đề

Đối với những người dùng không nắm rõ về cấu tạo cũng như vận hành của xe máy. Vậy làm sao để nhận ra sên cam xe máy đang gặp vấn đề? Dưới đây sẽ là một số dấu hiệu để bạn có thể nhận ra rằng sên cam của xe đang gặp vấn đề:

Dấu hiệu đầu tiên: Khi di chuyển xe máy, phần nhông xích của xe máy có tiếng kêu lạ khi đổi số để tăng tốc nhưng xe vẫn lì và máy không bốc.

Dấu hiệu thứ 2: Khi lên ga xe có hiện tượng sên cam đập hộp phát ra tiếng kêu lọc cọc phía dưới bánh xe.

Dấu hiệu thứ 3: Sên cam xe máy thường xuyên bị chùng mặc dù bạn thường xuyên tăng sên cam.

3 dấu hiệu nhận biết sên cam xe máy đang gặp vấn đề.

3 dấu hiệu nhận biết sên cam xe máy đang gặp vấn đề.

Cách thay sên cam xe máy cho người mới đơn giản, nhanh chóng

Sên cam xe máy ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành của xe máy, vì vậy khi phát hiện bộ phận này của xe bị hư hỏng bạn cần phải nhanh chóng thay sên cam. Sau đây sẽ là cách thay sên cam xe máy cho người mới đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng của bánh tăng

Đầu tiên, chúng ta cần phải tháo nắp sên và kiểm tra tình trạng hoạt động của bánh tăng. Trong trường hợp bánh răng và sên cam đều bị mài mòn, bạn cần thay mới luôn cả 2 để tránh chùng sên cam.

Để tiến hành kiểm tra, bạn cần tháo ốc của sên cam và tháo con bu lông ở giữa nhông cam. Giữ 1 tay phía dưới và sử dụng tay còn lại dùng tua vít đẩy mạnh để nhông cam mở ra.

Tháo nắp sên và kiểm tra tình trạng hoạt động của bánh tăng.

Tháo nắp sên và kiểm tra tình trạng hoạt động của bánh tăng.

Bước 2: Tiến hành tháo ốc bu lông

Sau khi đã tháo rời nắp cùng nhông cam, tiến hành tháo ốc bu lông giữa bánh xu lồng và tháo cò bảy của bánh tăng ra. Lưu ý: Bạn nên cẩn thận tránh làm mất ốc bu lông vì điều này sẽ làm nhớt bị trong xe bị xì ra ngoài từ lỗ hổng của ốc, khó vệ sinh.

Bước 3: Tiến hành kéo sên cam

Kéo sên cam xuống và kéo bánh xu lồng ra, tiếp đến sử dụng sợi dây điện luồn dây vào hộp xích và đồng thời móc vào sên cam và kéo đưa vào cốt ngược lại với lúc tháo ra. Trong quá trình thực hiện, nên bỏ ống sáo ra để nhớt không chảy xuống đất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra tình trạng của bộ phận bánh xu lồng, tương tự như sên cam và bánh răng nếu bộ phận này quá mòn và không thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng bạn cần phải thay mới nó.

Cách thay sên cam xe máy đơn giản, nhanh chóng.

Cách thay sên cam xe máy đơn giản, nhanh chóng.

Bước 4: Kiểm tra bộ phận ống sáo

Để kiểm tra ống sáo có hoạt động bình thường hay không, bạn có thể nhận biết bằng cách sau, nếu viên bi bị lắc và có thể thổi vào bên trong được có nghĩa là ống sáo đã bị hỏng làm cho viên bi không còn được vây kín nữa.

Ngược lại, nếu thổi vào 1 chiều mà không rút ra được thì ống sáo vẫn hoạt động tốt. Khi ống sáo bị hỏng bạn có thể khắc phục bằng cách dùng T17 để siết cứng ống sáo lại, tuy nhiên để có thể thực hiện được thao tác này bạn cần phải đẩy được cần bẩy.

Tiến hành đưa ty ống sáo vào sao cho khớp với chiều có viên bi phía dưới. Khi quan sát, tại ống sáo có lớp cao su bảo vệ, nếu như ống sáo bị mất hay bị mài mòn sẽ tạo ra tiếng kêu lớn khi ống bị va đập và cần tăng.

Kiểm tra ống sáo có hoạt động bình thường hay không.

Kiểm tra ống sáo có hoạt động bình thường hay không.

Bước 5: Lắp đặt đưa bánh xu lồng vào

Thao tác cuối cùng, đưa bánh xu lồng cùng bù lông vào đúng vị trí và đưa nhông cam vào sao cho hai con ốc cam chữ O thẳng với dấu trên đầu quy lát để hoàn thành thao tác thay thế sên cam.

Cách khắc phục sên cam xe máy kêu lọc cọc

Đối với trường hợp sên cam cạ vào carte che sên, có thể do sên cam bị chùng. Để khắc phục tiếng kêu lọc cọc, bạn cần tăng sên hoặc cắt bớt mắt xích của sên. Lưu ý tăng sên vừa đủ, tránh việc tăng sên quá căng.

Khi tiếng kêu lọc cọc phát ra từ nhông đĩa, nguyên nhân chính có thể là do nhông đĩa của xe máy bị méo. Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần tiến hành cân chỉnh lại nhông đĩa đúng vị trí hoặc có thể thay thế luôn nhông đĩa mới.

Khi tiếng kêu xuất phát nguyên nhân bộ nhông sên dĩa đã đến thời gian cần phải thay mới. Bạn cần thay mới cả bộ nhông sên dĩa mới để giúp cho xe vận hành trơn tru hơn. Tùy vào mỗi dòng xe mà người dùng sẽ thay nhông sên dĩa mới khi đi từ 10.000 ~ 20.000km.

Cách khắc phục sên cam xe máy kêu lọc cọc

Cách khắc phục sên cam xe máy kêu lọc cọc

Cách bảo dưỡng sên cam xe máy bền, lâu

Tương tự như các bộ phận khác của xe máy, sên cam xe cũng cần được bảo dưỡng đúng cách. Dưới đây, sẽ là một số lưu ý giúp cho sên cam của xe bền bỉ hơn:

Lắp đặt carte bảo vệ nhằm bảo vệ ngăn không cho cát, bụi bẩn và nước mưa xâm nhập ảnh hưởng đến quá trình vận hành và tuổi thọ của sên cam.

Sử dụng sang số phù hợp, khi cho xe lên dốc cao cần đi số 1 hoặc 2 và sử dụng số 3,4 khi lái xe ở những đoạn đường bằng phẳng.

Cuối cùng là thường xuyên kiểm tra, vệ sinh nhông sên dĩa bằng các dung dịch vệ sinh nhông sên dĩa chuyên dụng như Chain Lube, GoRacing…

Cách bảo dưỡng sên cam xe máy bền, lâu.

Cách bảo dưỡng sên cam xe máy bền, lâu.

Mong là với chia sẻ trên của phukienxemay.com.vn về cách thay sên cam xe máy cho người mới đơn giản, đã giúp bạn có thể tự thay sên cam cho xe một cách dễ dàng, nhanh chóng ngay tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của thợ sửa xe máy.

Related Articles